Tử vi: Mẫu người thân cư Mệnh, thân cư Phúc đức.

Nếu khoa Phong Thủy chia căn nhà ra làm 8 cung (8 quẻ bát quái) - Mỗi cung là một lãnh vực trong đời sống con người, cũng là biểu tượng của mỗi thành viên trong gia đình, thì khoa Tử Vi Đẩu Số cũng cùng một quan niệm như vậy. 
 
Khoa Tử Vi còn chi tiết hơn chia lá số ra thành 12 cung, mỗi cung cũng là một nét sinh hoạt, là một khoảng thời gian nào đó của một đời người. 12 cung của khoa Tử Vi theo thứ tự gồm có Mệnh, Phụ Mẫu, Phúc Đức, Điền Trạch, Quan Lộc, Nô Bộc, Thiên Di, Tật Ách, Tài Lộc, Tử Tức, Phu Thê và Huynh Đệ. Nhưng thực tế một lá số không chỉ có 12 cung mà còn có một cung thứ 13 gọi là cung Thân. Đặc biệt cung Thân không đóng riêng rẽ ở một vị trí nào trên lá số mà nó luôn luôn đóng chung với 1 trong sáu cường cung là Mệnh, Phúc, Quan, Di, Tài, Phu Thê. 
Trong 13 cung, cung Mệnh và cung Thân là quan trọng nhất. Đầu tiên là cung Mệnh, khi nói về chữ “mệnh” chúng ta thấy nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cái ý nghĩa thứ nhất của chữ "mệnh" đó chính là bản thân của đương số. Xung quanh cuộc đời của cá nhân đương số còn có cha mẹ (Phụ Mẫu), anh em (Huynh Đệ), vợ chồng (Phu Thê), con cái (Tử Tức) rồi tới bạn bè, đồng nghiệp, thuộc hạ (Nô Bộc) và cả cái xã hội mà đương số phải đương đầu va chạm hằng ngày (Thiên Di).
Ý nghĩa thứ hai của chữ “mệnh” là Thiên Mệnh, là số trời, là cái quan niệm mỗi người sinh ra vào giờ nào, ngày nào, tháng nào, năm nào thì cuộc đời đã được an bài sắp đặt sẵn rồi. Bởi vậy, mệnh được xem như nền móng của một căn nhà. Nền móng không vững chắc, kiên cố thì những gì xây dựng trên đó cũng không thể nào tồn tại lâu dài được. Đó là trường hợp của những người có các cung chính như Quan Lộc, Tài Bạch, Diền Trạch v.v… tốt đẹp, sáng sủa, nhưng Mệnh yếu thì tiền tài, danh vọng, của cải cũng chỉ như cái bóng to lớn trên tường mà thôi.
Tuy nhiên, dù là môn khoa học huyền bí nhưng ngoài quan niệm chủ yếu “Thiên Mệnh”, khoa Tử Vi không quên một yếu tố thứ hai sẽ dự phần vào đời người, đó là quan niện “nhân định”. Vì thế, Tử Vi Đẩu Số mới có một cung di động gọi là cung Thân, là cung quan trọng thứ nhì trong một lá số.
Khoa Tử Vi cho rằng cung Mệnh là căn bản của một đời người. Nhưng cung Mệnh ảnh hưởng mạnh mẽ nhất vào giai đoạn của một đời người hay gọi là ”tiền vận”. Tiền vận là khoảng thời gian từ lúc sinh ra cho đến khoảng 30 tuổi. Tôi tính tiền vận theo Cục.
 
 

Thủy Nhị Cục thì tiền vận từ 1 đến 32 tuổi
Mộc Tam Cục thì tiền vận từ 1 đến 33 tuổi
Kim Tứ Cục     ……………..1 đến 34 tuổi
Thổ Ngủ Cục   ………………1 đến 35 tuổi
Hỏa Lục Cục   ………………1 đến 36 tuổi
Chúng ta thấy quan niệm này của Tử Vi rất hợp lý vì con người từ lúc sinh ra cho đến khoảng 30 tuổi hầu như sống dưới mái ấm của gia đình, bên cạnh tình thương yêu của cha mẹ, sự đùm bọc của anh em. Mãi cho đến khi 30 tuổi trở lên là lứa tuổi trung bình cho hầu hết mọi người để tự lập thân, bước chân vào bươn trải với đời. Đó là lúc ứng vào cung Thân của lá số.
Sau tiền vận thì cung Thân ảnh hưởng mạnh mẽ vào khoảng thời gian còn lại của cuộc đời, nó bao gồm cả trung vận và hậu vận của mỗi người. Bởi vậy khi nói đến sự quan trọng của cung Mệnh và Thân, chúng ta thấy có hai quan điểm khác nhau. Quan điểm thứ nhất chú trọng cung Thân hơn cung Mệnh và luận cứ của quan điểm này là trong khoảng tiền vận chúng ta thường sống dưới mái ấm gia đình, trong vòng tay che chở của cha mẹ cho nên nếu cung Mệnh có tốt thì cũng chưa làm nên cơm cháo gì được. Ngược lại nếu cung Thân tốt thì sẽ hữu hiệu hơn cho cái tuổi “tam thập nhị lập” tức là tuổi bắt đầu lăn lộn vào đời lập nghiệp cho nên rất cần có một cung Thân tốt đẹp.
Quan điểm thứ hai thì cho rằng, cuộc đời như một cái cây mà Mệnh là gốc rễ, Thân là những nhánh cây, cành lá. Nếu gốc rễ không vững chắc thì cành lá cũng khó mà xanh tươi, đơm hoa kết quả được. Tôi với quan điểm này. Mệnh ảnh hưởng mạnh mẽ ở tiền vận nhưng vẫn luôn là căn cơ, cốt lõi, là nền tảng của một đời người. Và khi nói về cung Thân, chúng ta phải nhớ một nguyên tắc căn bản của khoa Tử Vi là khi cung Thân đóng chung với cung nào thì những ý nghĩa tốt xấu của cung ấy sẽ là những nét chính yếu trong cuộc đời của người ấy.
- Thân cư Mệnh (Sinh giờ Tý, giờ Ngọ)
- Thân cư Phúc đức (Sinh giờ Sửu, giờ Mùi)
- Thân cư Quan lộc (Sinh giờ Dần, Giờ Thân)
- Thân cư Thiên di (Sinh giờ Mão, giờ Dậu)
- Thân cư Tài bạch (Sinh giờ Thìn, giờ Tuất)
- Thân cư Phu thê (Sinh giờ Tý, giờ Hợi)
 
Sau đây, tôi nói về từng mẫu người.
 
MẪU NGƯỜI "THÂN CƯ MỆNH" (Thân mệnh đồng cung)
 
"Nuôi con lên 7 biết con về già"

Người nào bắt đầu cung mệnh muộn nhất là từ 6 tuổi, đó là lúc con người bắt đầu hình thành tính cách tương đối rõ ràng. Do đó chúng ta có thể dùng cung mệnh để nhận đoán số phận của đương số qua các thời. Âu cũng hợp với câu "tính cách hình thành nên số phận"
Sắc nét đặc biệt đầu tiên của người này là lòng tin vào thiên mệnh rất mạnh. Thân cư mệnh thì chỉ có tôi với tôi, họ luôn là người có ý chí tự lập tự chủ cao, quan niệm thường là thành hay bại là do bản thân mình chứ không phải do ai hết.
Một đặc điểm thứ hai đáng kể của người Thân Mệnh đồng cung là không có những khúc quanh cũng như những biến đổi lớn lao nào trong suốt cuộc đời của họ. Như đã bàn ở trên, Mệnh ảnh hưởng mạnh vào tiền vận. Thân ảnh hưởng mạnh vào trung vận và hậu vận. Bởi vậy khi Thân Mệnh đồng cung thì Mệnh và Thân đều ảnh hưởng chung vào cả cuộc đời từ lúc sinh ra cho đến lúc lìa đời. Có nghĩa là nếu đương số giàu có thì suốt đời giàu có, nếu nghèo thì sẽ nghèo suốt đời chứ không giống như những người khác chẳng hạn nếu cung Mệnh xấu thì tiền vận có thể cực khổ nhưng cuộc đời về sau có thể thay đổi khá hơn nếu cung Thân tốt đẹp hơn cung Mệnh. Hay ngược lại nếu cung Mệnh tốt đẹp thì cuộc đời của đương số có thể sung sướng từ lúc lọt lòng mẹ cho đến tuổi lập thân. Rồi sau đó có thể đổi đời, trở nên vất vả, cực khổ nếu cung Thân xấu hơn cung Mệnh.
Và điểm đặc biệt cuối cùng là có người cho rằng nếu Mệnh Thân đồng cung tại tứ mộ (Thìn, Tuất, Sửu, Mùi), hai cung Tí, Ngọ thì đó là những vị trí không tốt cho người Mệnh, Thân đồng cung.
Tóm lại, cuộc đời của những người Thân Mệnh đồng cung là một con đường tương đối bằng phẳng. Dù đường đời của họ có đầy hoa lá hay chỉ toàn sỏi đá, chông gai thì cũng không có những khúc quanh đột ngột, hay những biến động lớn làm thay đổi cả cuộc đời.
 
MẪU NGƯỜI “THÂN CƯ PHÚC ĐỨC”
Những người sinh vào giờ Sửu (1am đến 3am) và những người sinh vào giờ Mùi (1pm đến 3pm) đều có số Thân cư Phúc Đức. Trước khi nói đến những nét đặc biệt của mẫu người này chúng ta hãy bàn qua vài ý nghĩa căn bản của cung Phúc Đức. Trong những chương trước chúng ta có nhắc đến một nguyên tắc căn bản của khoa Tử Vi là nếu Thân cư vào cung nào thì cung đó trở thành lãnh vực chính yếu trong cuộc sống của đương số. Bởi vậy, ý nghĩa đơn giản đầu tiên của cung Phúc Đức là nói về phước đức của đương số có được là do chính bản thân tạo dựng nên hay là do thụ hưởng từ ông bà, cha mẹ, của dòng họ nói chung. Cho nên, từ quan niệm đó, khoa Tử Vi xem cung Phúc Đức như nền tảng của một lá số. Nó có thể cứu giải hay làm chiết giảm đi độ số tốt xấu của cung Mệnh hay của một đại hạn, tiểu hạn v.v…Nói một cách khác, cung Phúc Đức cũng như gốc rễ của một cái cây, nếu gốc rễ tốt thì cho dù một vài nhánh cây hư hỏng thì cây cũng có thể ra hoa, kết trái. Nếu gốc rễ đã bị úng thối thì cành cây bên trên dù có xanh tươi thì cũng chẳng được là bao lâu, có thể đơm hoa kết quả nhưng cũng không thể tồn tại lâu dài được.
Nhân đây, tôi xin kể về lá số có cung phúc đức tốt. Hồi còn học đại học, tôi có xem tử vi cho anh bạn là con của võ sư Nguyễn Ngọc Hải - quyền chưởng môn phái Lâm Sơn Động. Cậu ấy sinh phạm giờ quan sát, xét cung mệnh có thể thấy là 1 người nghịch ngợm, cung tật ách xấu nhưng cung phúc đức lại rất tốt. Cung phúc này cứu giải hầu hết điều xấu cho bạn tôi mặc dù cậu ấy thân cư quan lộc. Hồi nhỏ cậu ấy có bệnh nhưng lớn lên lại khoẻ mạnh; nghịch ngợm thì nghịch khôn chứ không nghịch dại. Tôi chắc chắn rằng tổ tiên của cậu bạn ấy đã làm nhiều việc tốt được lưu danh, họ hàng danh gia truyền từ đời này qua đời khác, đời sau chăm việc thờ cúng.
Từ đó chúng ta có một quan điểm đặc biệt đầu tiên của người Thân cư Phúc Đức. Cuộc đời của họ sướng hay khổ, thành hay bại không hoàn toàn do chính khả năng của họ mà phần nào do những trợ lực khác như được người nâng đỡ, hay thường gặp những vận hội may mắn nào đó. Điều này dễ nhìn thấy ở các lá số Thân cư Phúc Đức mà cung Phúc Đức lại được mọi điều tốt đẹp thì cuộc đời của những người này thường gặp được những may mắn kỳ lạ, giúp họ thành công dễ dàng, hoặc họ có thể vượt qua những hoàn cảnh khó khăn, tai nạn mà không ai có thể ngờ được. Ngược lại, chúng ta cũng thấy có những người Thân cư Phúc Đức nhưng cung Phúc Đức lại xấu xa mờ ám, cho dù các cung chính yếu Mệnh, Tài, Quan…đều tốt đẹp nhưng chắc chắn cuộc đời của họ vẫn gặp nhiều cảnh thăng trầm.
Như vậy, phải chăng đối với người Á Đông chúng ta thì Phúc Đức là một yếu tố siêu hình đã ảnh hưởng phần nào trong cuộc sống của một đời người?
Một quan niệm khác của khoa Tử Vi đối với cung Phúc Đức là cung này biểu tượng cho cả một dòng họ. Qua cung Phúc Đức mà chúng ta có thể nhìn thấy một cách đại cương về dòng họ của đương sự. Như vậy, những người có Thân cư Phúc Đức thì đặc điểm thứ hai chính là sự liên hệ chặt chẽ của cá nhân đương số với giòng họ của mình. Tùy theo sự tốt hay xấu và ý nghĩa của cung Phúc Đức. Có người tuy khả năng, tài đức không có gì đáng nói cả nhưng vẫn có địa vị chức tước hay bổng lộc nhờ vào sự nâng đở của bà con. Ngược lại, cũng có người được may mắn, có công danh sự nghiệp, giàu sang phú quý, cũng vì cái tình gia tộc mạnh mẽ, họ phải vươn dài cánh tay để cưu mang cho cả dòng họ. Đó là trường hợp mà ông bà chúng ta thường nói: “Một người làm quan, cả họ được nhờ.”
Và một điểm đặc biệt sau cùng của mẫu người này là những gì tốt xấu của cung Phúc Đức sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ sau khoản tiền vận, nghĩa là thời điểm đương số thực sự lăn lộn vào đời. Cung đối diện Phúc Đức là Tài Lộc, và đó cũng là cung đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề những sự tốt, xấu của cung Phúc Đức. Cho nên người Thân cư Phúc Đức sẽ có những thay đổi khá rõ trong khoảng thời gian lập thân. Cuộc sống của họ có thể sung sướng hơn nếu cung Phúc Đức tốt đẹp, hoặc cực khổ hơn nếu cung Phúc xấu, nhất là trên vấn đề tiền bạc.
Tóm lại, mẫu người Thân cư Phúc Đức là những người có tinh thần gia đình, gia tộc rất mạnh. Họ thích cuộc sống đại gia đình và giữ được những liên hệ mật thiết với tất cả bà con trong giòng họ dù gần hay xa. Đây là mẫu người rất nặng tình quê hương. Họ thường lớn lên và sống suốt đời tại nơi chôn nhau cắt rốn của mình chứ không muốn ly hương hay sống rời xa dòng họ của mình.
Đi xa hơn, cung Phúc Đức trên một lá số cũng tương tự như lãnh vực âm trạch của khoa Phong Thủy, tức là chuyên về mộ phần. Qua cung Phúc Đức, chúng ta có thể nhìn thấy những nét tổng thể về mộ phần của một dòng họ, như mộ phần của một người nào phát, mộ phần của người nào hư, hoặc có thể biết được mộ phần của người nào đó trong dòng họ đã kết phát và đang đặc biệt phò trợ cho đương số.
Lần sau, tôi sẽ nói về mẫu người thân cư quan lộc và thân cư thiên di.
Xuy Tuyết viết từ Bắc Ninh, ngày 20/6/2013
 
Facebook: Xem Tử Vi
Email: tuvixuytuyet@gmail.com
Bài liên quan
Tử vi: Mẫu người thân cư Tài Bạch, thân cư Phu Thê

MẪU NGƯỜI "THÂN CƯ TÀI BẠCH"Trong một lá số, cung Quan Lộc và Tài Bạch là hai cung có vị trí hợp chiếu với Mệnh và được xem là hai cung quan trọng. Ch...

Tử vi: Mẫu người thân cư Quan lộc, Thân cư Thiên di.

MẪU NGƯỜI "THÂN CƯ QUAN LỘC"Những người sinh vào giờ Dần (3am tới 5am) hoặc vào giờ Thân (3pm tới 5pm) là những người có số Thân cư Quan Lộc. Như chún...

Tử vi: Mẫu người thân cư Mệnh, thân cư Phúc đức.

Nếu khoa Phong Thủy chia căn nhà ra làm 8 cung (8 quẻ bát quái) - Mỗi cung là một lãnh vực trong đời sống con người, cũng là biểu tượng của mỗi thành ...